Kính Áp Tròng Là Gì? Định Nghĩa Và Có Những Loại Kính Áp Tròng Nào?

Kính áp tròng là gì? Có bao nhiêu loại kính áp tròng?

Kính áp tròng là gì? Vì sao ngày càng có nhiều người “bỏ rơi” kính gọng để “theo chân” kính áp tròng thế? và tại sao nên lựa chọn kính áp tròng


Kính Áp Tròng Là Gì?: Định Nghĩa Và Có Những Loại Kính Áp Tròng Nào?

Bạn có đang phân vân về việc sử dụng kính áp tròng thay cho kính có gọng truyền thống? Bạn có biết đến 95% người đeo kính đã cân nhắc việc sử dụng kính áp tròng thay thế. Tại sao ư? hãy theo dõi tiếp nhé

Kính Áp Tròng Là Gì?

Kính áp tròng là gì?(còn được gọi là lens, kính tiếp xúc) là một thiết bị quan trọng trong việc hiệu chỉnh thị lực. Chúng là các lớp mỏng vật liệu, thường là polymer, được đặt trực tiếp lên mắt để hiệu chỉnh các vấn đề như cận thị, viễn thị hoặc astigmatism.

Là loại kính ôm sát vào giác mạc, hình chảo, có độ cong phù hợp với giác mạc và không cần gọng đỡ. Kính được làm từ chất liệu tổng hợp , đảm bảo chức năng sinh lý bình thường của mắt.

Kính áp tròng là gì? Có bao nhiêu loại kính áp tròng?
Kính áp tròng là gì? Có bao nhiêu loại kính áp tròng?

Khi bám sát vào giác mạc, sẽ có một lớp nước mỏng ngăn cách giữa bề mặt giác mạc với kính áp tròng, giúp kính có thể di chuyển theo chuyển động của mắt. Lớp nước này sẽ được thay mới liên tục bởi nước mắt, làm giảm nguy cơ bám đọng vi khuẩn. Đồng thời, lớp nước nằm giữa giác mạc và kính áp tròng còn giúp bôi trơn và giảm trầy xước giác mạc.

Kính áp tròng được sử dụng để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt như cận thịloạn thịviễn thịlão thị,… Có nhiều loại kính áp tròng với công dụng, màu sắc khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Việc sử dụng kính áp tròng mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp người đeo có tầm nhìn tốt hơn, nhìn bao quát không gian xung quanh và không có cảm giác nhìn mờ, nhòe do các yếu tố khách quan.

Có Những Loại Kính Áp Tròng Nào?

Kính áp tròng là thiết bị quang học được thiết kế rõ ràng có thể đeo trực tiếp trên giác mạc của mắt. Những người có thị lực kém đeo kính áp tròng, giúp tập trung các tia sáng tới trên võng mạc để có được tầm nhìn rõ ràng. Kính áp tròng làm tăng hoặc giảm tiềm năng hội tụ của giác mạc, và do đó chiếu trực tiếp ánh sáng lên võng mạc và hỗ trợ điều trị tật khúc xạ.

Kính áp tròng là gì? Có bao nhiêu loại kính áp tròng?
Kính áp tròng là gì? Có bao nhiêu loại kính áp tròng?

1.Kính áp tròng cho các tật khúc xạ

Kính áp tròng được sử dụng để điều chỉnh các vấn đề liên quan đến sự khúc xạ ánh sáng của mắt. Cận thị, viễn thị, loạn thị và lão thị là các loại tật khúc xạ. Các tật khúc xạ này được điều trị bằng cách sử dụng các loại thấu kính khác nhau.

1.1 Kính áp tròng phân kỳ cho bệnh cận thị

Trong tật cận thị (cận thị), tia sáng từ một vật được hội tụ ở phía trước võng mạc và không nằm trên võng mạc. Điều này làm cho những người bị ảnh hưởng nhìn thấy rõ các vật thể ở gần, nhưng các vật thể ở xa lại bị mờ. Kính áp tròng được sử dụng cho tình trạng này là thấu kính lõm hoặc thấu kính phân kỳ giúp tăng tiêu cự của ánh sáng đi vào mắt.

Thấu kính lõm có tâm mỏng hơn và các cạnh dày hơn làm lệch ánh sáng thu được từ các vật ở xa. Sau đó, ánh sáng bị lệch được kết hợp bởi giác mạc và thủy tinh thể của mắt để tạo ra hình ảnh rõ ràng trên lớp võng mạc.

1.2 Kính áp tròng hội tụ cho chứng viễn thị

Ở tật viễn thị (viễn thị), thấu kính tự nhiên của mắt có khả năng khúc xạ ánh sáng do một vật phát ra giảm, do đó làm cho tiêu điểm ở vị trí ngoài lớp võng mạc. Kính áp tròng có bản chất lồi hoặc hội tụ được sử dụng để khắc phục tình trạng này. Thấu kính hội tụ làm giảm độ dài tiêu cự của ánh sáng và điều này làm giảm khoảng cách của hình ảnh một cách tương ứng. Nó kết hợp các tia sáng từ một vật thể trước khi chúng đi vào mắt. Khi đó ánh sáng hội tụ bị thủy tinh thể của mắt làm lệch. Do đó, sự kết hợp của hai thấu kính giúp ta có thể hội tụ hình ảnh của các vật ở gần lên võng mạc.

1.3 Kính áp tròng Toric cho bệnh loạn thị

Loạn thị là tình trạng ánh sáng từ một vật đi vào mắt bị phân kỳ tạo thành nhiều tiêu điểm trên võng mạc do hình dạng bất thường của giác mạc. Người bị loạn thị có thể không nhìn rõ các vật; Tình trạng này cũng có thể xảy ra kết hợp với các tật khúc xạ khác như cận thị và viễn thị, làm cho nó trở nên phức tạp hơn. Một loại thấu kính chuyên dụng, được gọi là kính áp tròng toric, được sử dụng để điều chỉnh sự uốn cong của giác mạc của mắt, nguyên nhân gây ra chứng loạn thị.

Nó được thiết kế để ống kính có thể thiết lập các tiềm năng lấy nét khác nhau theo các hướng dọc và ngang. Thấu kính toric có độ dài tiêu cự khác nhau và công suất quang học được tạo thành ở góc 90 ° so với nhau. Khi tia sáng của một vật truyền theo góc vuông của thấu kính toric,

1.4 Kính áp tròng một tròng và hai tròng cho chứng lão thị

Lão thị là một chứng rối loạn về mắt phổ biến có liên quan đến lão hóa.

1.5 Các kính áp tròng hai tròng có một mô hình hai tròng đồng tâm:

Nói cách khác, nó lõm ở trung tâm nhưng lại lồi ra xung quanh để có thể nhìn rõ các vùng gần và xa tương ứng.

1.6 Kính áp tròng monovision

Đeo kính áp tròng monovision là một lựa chọn khác để điều chỉnh chứng lão thị, trong đó ống kính ở một mắt tập trung vào các vật thể ở gần, trong khi ống kính ở mắt kia tập trung vào các vật thể ở xa.

2.Kính áp tròng công nghệ mới

2.1 Kính áp tròng thấm khí

Kính áp tròng thấm khí (GP) duy trì hình dạng của giác mạc vì chúng có bản chất cứng và cho phép cung cấp oxy cho giác mạc. Thủy tinh thể GP che giấu thủy tinh thể lỏng hiện diện ở giữa giác mạc và thủy tinh thể và hoàn toàn vô hiệu hóa bất thường ở vùng phía trước của mắt. Nó cũng co lại giác mạc ở mức độ nhẹ hơn để nó có thể có hình dạng phù hợp của thủy tinh thể phía sau để cung cấp tầm nhìn sắc nét hơn.

Những người bị loạn thị có thể sử dụng tối ưu kính áp tròng GP. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các điều kiện khác như lão thị, cận thị và sừng hóa.

2.2 Kính áp tròng Ortho-k

Điều trị cận thị bằng kính tiếp xúc Ortho-k - Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Kính áp tròng Ortho-k (orthokeratology) là kính áp tròng GP được thiết kế đặc biệt để đeo vào ban đêm và tháo ra vào ban ngày, để có thị lực tốt hơn ở những bệnh nhân bị cận thị. Đường viền của giác mạc được định hình lại tạm thời bởi thấu kính này.

Do áp lực nhẹ gây ra bởi chuyển động của mí mắt, một lớp màng mỏng tách khỏi thủy tinh thể và tạo khuôn giác mạc để có hình dạng phẳng. Quá trình qua đêm này tạo điều kiện cho tầm nhìn rõ ràng mà không cần kính áp tròng trong hơn 24 giờ.

3.Kính áp tròng không có hiệu chỉnh tầm nhìn

3.1 Kính áp tròng màu

Ống kính này không có tác dụng phóng đại nhưng thay đổi hình dạng của mắt bằng cách cung cấp màu sắc.

3.2 Kính áp tròng giả

Ống kính này được sử dụng để che đi sự biến dạng của mắt bằng cách chồng lên nó trong các điều kiện như leukocoria. Sự gia tăng nước da của thủy tinh thể giả cung cấp màu trong mờ cho thủy tinh thể tự nhiên, do đó tạo ra sự thay đổi nhẹ hơn trong mống mắt, giúp loại bỏ chứng sợ ánh sáng.

Trên đây Blue Eyes đã tổng hợp cho bạn tất cả những dòng kính áp tròng. Hãy đến với Blue Eyes để lựa chọn cho mình một cặp kính phù hợp nhé.

Quý khách có thể truy cập Facebook để biết thêm nhiều thông tin chi tiết: https://www.facebook.com/kinhmatluna2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *